Error: Object reference not set to an instance of an object.
Lê Cát Trọng Lý
Đề cử hạng mục Ca sĩ có hoạt động đột phá

Âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý – Mảnh đất bình yên cho những kẻ mộng mơ!

Lý có lẽ là một trong những người nghệ sĩ có cộng đồng fan ngầm lớn nhất Việt Nam. Bởi người thường nghe nhạc của Lý, tính cách cũng sẽ có đôi phần giống những giai điệu mà Lý hát: bình yên, nhẹ nhàng và nội tâm. Fan của Lý không ồn ào trên các diễn đàn, cũng chẳng bao giờ chia sẻ gì nhiều về thần tượng, nhưng hễ Lý tổ chức concert ở đâu, ra CD mới nào là bán hết rất nhanh.


Fan của Lý, phần nhiều là người trưởng thành. Vì chỉ những người từng trải mới có thể hiểu được nhạc của Lý và tìm đến âm nhạc như một liều thuốc xua tan mệt mỏi cho tinh thần. Mấy người yêu Lý thỉnh thoảng cùng nhau đi xem concert của Lý, vẫn đùa với nhau rằng mỗi lần đi nghe Lý hát là một lần cất bước lên đi trốn cả thế giới. Mà cách Lý làm concert cũng rất lạ, rất độc. Tách xa khỏi thành phố ồn ào bụi bặm, cũng chẳng cần nhà hát lớn rực rỡ ánh đèn, Lý cùng những người yêu mình lên đường đem âm nhạc về những miền núi xa xôi, từ Sapa (Dreamers Concert 4 – Những câu đố) tới Bhutan (Dreamers Concert 3 – Flying in Shangrila).


Tách xa khỏi thành phố ồn ào bụi bặm, cũng chẳng cần nhà hát lớn rực rỡ ánh đèn, Lý cùng những người yêu mình lên đường đem âm nhạc về những miền núi xa xôi.

Âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý – Mảnh đất bình yên cho những kẻ mộng mơ! - Ảnh 3.


Nhạc Lý hát, thoạt mới nghe thì tưởng như Lý đang hát vu vơ vậy thôi. Nhưng thật ra, âm nhạc của Lý luôn lấy cảm hứng từ đời sống thực. Thật hiếm có người nghệ sĩ nào lại quan tâm tới từng cảm xúc rất nhỏ của con người rồi gieo nhạc vào chúng, biến chúng thành những ca từ và điệu nhạc đậm chất thơ như Lý. Kể chuyện tình yêu, Lý hát “Thương”, hát “Chênh vênh”. Kể chuyện cuộc đời, Lý lại ngân nga “Trời ơi” hay “Nhiều người ôm giấc mơ”…Nghe Lý hát, lòng thì thư thái dễ chịu, nhưng tâm thì lại ngẫm nghĩ về đủ điều đi qua suốt một đời người.

Âm nhạc của Lý mộc mạc, nhưng cách Lý tạo ra âm nhạc và đem các sản phẩm âm nhạc đến với khán giả, thì không hề đơn giản chút nào. Lý dốc toàn bộ nhiệt huyết và tấm lòng vào sáng tác, rồi lại lên ý tưởng tỉ mỉ cho từng buổi biểu diễn. Ngay cả những album mà Lý phát hành, cũng được làm thủ công từ tre, rồi được vẽ sơn mài không cái nào giống với cái nào. Không ít người khi cầm trên tay album còn thơm mùi tre tươi đặc trưng của Lý, đã phải thốt lên: “Chao ôi! Tuyệt vời làm sao!”

Âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý – Mảnh đất bình yên cho những kẻ mộng mơ! - Ảnh 4.

Âm nhạc của Lý mộc mạc, nhưng cách Lý tạo ra âm nhạc và đem các sản phẩm âm nhạc đến với khán giả, thì không hề đơn giản chút nào.

Nhìn vào Lý, mới thấy đôi khi cách truyền tải âm nhạc tốt nhất chính là tạo ra không gian gần gũi nhất với khán giả của mình, để làm người nghe thấy họ đang được đồng cảm, được thấu hiểu và được yêu thương. Trong đêm nhạc của Lý, người nghe sẽ được đi từ chuyện tuổi thơ tới chuyện tình yêu lãng mạn, rồi chuyện của những người trưởng thành, những nỗi đau tới chuyện của những người mộng mơ muốn lánh xa cuộc đời, mọi câu chuyện đều được Lý kể một cách vừa dịu dàng vừa dữ dội.


Âm nhạc của Lê Cát Trọng Lý – Mảnh đất bình yên cho những kẻ mộng mơ! - Ảnh 6.


Lý là người nghệ sĩ đi theo con đường âm nhạc khác với thời đại. Dù cho xu hướng gì đang diễn ra ở thế giới ngoài kia, Lý vẫn cứ “bay” trong cõi mơ của riêng mình. Lý mãi là người nghệ sĩ dùng âm nhạc để thức tỉnh những câu chuyện được giấu kín trong lòng người. Và âm nhạc của Lý, mãi mang một sứ mệnh đặc biệt, là không ngừng gieo đi những bình yên rất lạ ở đây, kia và khắp mọi nơi.


The Moon
Mutex
Bi                                            

Lê Cát Trọng Lý

Đề cử hạng mục

Ca sĩ có hoạt động đột phá

Hạng mục

Ca sĩ có hoạt động đột phá

  • Nhân vật truyền cảm hứng 20 Đề cử
  • Đời sống giới trẻ 5 Hạng mục 30 Đề cử
  • Giải trí 7 Hạng mục 55 Đề cử
  • Dự án CSR Truyền cảm hứng
  • Tin tức