Error: Object reference not set to an instance of an object.
“Từ hôm ấy, hoạ mi không hót nữa”
Đề cử hạng mục Cụm từ, tiếng lóng được giới trẻ yêu thích

“Từ đó hoạ mi không hot nữa” - Khi một câu nói “phong long” cũng có thể trở thành hiện tượng MXH


Cuối năm nay, hoạ mi là loại chim được kêu réo nhiều nhất trong MXH. Đi đâu cũng thấy người ta gọi nhau là hoạ mi, chế cháo ảnh hoạ mi, bình luận “kể từ đó hoạ mi không hót nữa”. Sao bỗng nhiên hoạ mi lại chiếm spotlight trên MXH đến vậy?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu một chút về chim hoạ mi

Hoạ mi là một loài chim rất phổ biến ở Việt Nam và bắt nguồn từ Trung Quốc, tên khoa học của nó là Garrulax canorus – một loài chim trong họ Leiothrichidae. Chúng sinh sống ở vùng cây bụi rậm, rừng mở, rừng thứ sinh, trong vườn và công viên lên đến độ cao 1800 mét so với mực nước biển. Ở Việt Nam, chúng được xem là một trong những loại chim “quốc dân” vì được sử dụng rộng rãi hằng ngày nhờ tiếng hót thánh thót của nó. Các trường mẫu giáo thường ví chim hoạ mi hót với những trẻ có khả năng hát hay vì vậy thường có câu "hát hay như họa mi hót" là từ đó.


“Từ đó hoạ mi không hót nữa” thường được dùng trong các tình huống tréo nghoe, hài hước mà nhân vật chính thường bị… quê độ. Mà những tình huống này thì ai mà chẳng gặp suốt ngày. Vì vậy, nhiều người đã đồng cảm rồi cứ dùng đi dùng lại.

Câu nói “kể từ đó hoạ mi không hót nữa” thì lại có nguồn gốc chẳng mấy liên quan đến hoạ mi.

Cụm từ này bắt nguồn từ một clip trên mạng do một người đàn ông da đen đang biểu diễn xiếc. Tuy nhiên, do tai nạn nghề nghiệp mà người đàn ông này phải nhăn nhó, đau đớn rất nhiều khi chẳng may bị 1 bó đuốc làm cháy cả vùng nhạy cảm.

Từ hôm ấy, họa mi không hót nữa - Đề cử câu nói, tiếng lóng của giới trẻ

Đoạn clip này được một fanpage share về với caption “Từ đó hoạ mi không hót nữa” rồi bỗng nhiên khiến cư dân mạng thích thú và đua nhau sử dụng.

“Từ đó hoạ mi không hót nữa” thường được dùng trong các tình huống tréo nghoe, hài hước mà nhân vật chính thường bị… quê độ. Mà những tình huống này thì ai mà chẳng gặp suốt ngày. Vì vậy, nhiều người đã đồng cảm rồi cứ dùng đi dùng lại.

Trốn học nhưng bị thầy giáo chủ nhiệm bắt gặp: Từ đó hoạ mi không hót nữa.

Đang bốc phép để tán gái thì bị bóc phốt: Từ đó hoạ mi không hót nữa.

Chụp ảnh sống ảo thì bị bóc mẽ nhan sắc thật kém lung linh: Từ đó hoạ mi không hót nữa.

Vì vậy, một câu nói tưởng chừng như vô thưởng vô phạt, không phải do người nổi tiếng phát ngôn cũng không phải lyric một ca khúc hit vẫn có thể viral cực kì mạnh mẽ.

N.N
Minh, Vinh
Mutex
Theo Trí Thức Trẻ14.12.2018

“Từ hôm ấy, hoạ mi không hót nữa”

Đề cử hạng mục

Cụm từ, tiếng lóng được giới trẻ yêu thích

Báo chí viết về đề cử
  • Nhân vật truyền cảm hứng 20 Đề cử
  • Đời sống giới trẻ 5 Hạng mục 30 Đề cử
  • Giải trí 7 Hạng mục 55 Đề cử
  • Dự án CSR Truyền cảm hứng
  • Tin tức