Error: Object reference not set to an instance of an object.
Huỳnh Lập
Đề cử hạng mục Nhân vật truyền cảm hứng

Huỳnh Lập - 25 tuổi, từ kẻ tay trắng đến nghệ sĩ triệu view: “Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu”

Nếu cuộc đời của Huỳnh Lập là một bộ phim thì chắc chắn, đó sẽ là bộ phim với những cảnh quay rất đẹp, có đầy đủ mọi cảm xúc và cả bi kịch, khoảng lặng để trưởng thành trước khi chạm ngưỡng tuổi 25.


“Những gì xảy ra với mình là đáng xảy ra với mình, để có được bài học”


Tôi biết đến Huỳnh Lập từ khi anh còn đang là thành viên của nhóm hài DamTV đình đám mạng xã hội. Trải qua một thời gian, Lập tham gia cuộc thi “Cười xuyên Việt 2015” và giành giải Quán quân. Còn nhớ đêm Lập đăng quang, các trang tin từ giải trí đến chính thống, rồi bài viết trên mạng xã hội đều dành riêng để chúc tụng, khen ngợi anh - một nam diễn viên trẻ giàu tài năng, khiến nghệ sĩ Hoài Linh phải nghẹn giọng, đứng bật dậy khỏi ghế giám khảo mà “rút ruột” nhận xét.


Huỳnh Lập - 25 tuổi, từ kẻ tay trắng đến nghệ sĩ triệu view: “Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu” - Ảnh 1.

Huỳnh Lập thời còn trong nhóm DamTV.


Cũng từ dấu mốc “Cười xuyên Việt 2015”, tên tuổi Huỳnh Lập bắt đầu toả sáng trong làng giải trí. Từ việc đảm nhận vai trò đạo diễn cho liveshow Trấn Thành, Việt Hương, chàng trai gốc An Giang này còn gây ấn tượng khi tham gia dự án điện ảnh “Sài Gòn, Anh yêu em” với vai trò đồng đạo diễn, diễn viên. Bên cạnh đó, anh còn liên tục phát huy khả năng diễn xuất duyên dáng, thông minh vào các gameshow truyền hình, tiểu phẩm hài.

Sự tự tin, hoạt ngôn, hài hước, duyên dáng ngày hôm nay, giống như sự bù đắp cho quá khứ chằng chịt những vết sẹo sau vụ tai nạn năm 10 tuổi, mà theo trí nhớ của Huỳnh Lập, anh cảm nhận chân thật khoảnh khắc sắp chết như thế nào.

Tới năm 2017, Lập chơi lớn hơn, quyết định rút 2,5 tỷ đồng thực hiện dự án “Tấm Cám: Chuyện Huỳnh Lập kể”, dựa trên bộ phim điện ảnh “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” của Ngô Thanh Vân và nhận về vô số phản hồi tích cực, sự đón nhận của khán giả lẫn giới chuyên môn. Và ở năm 2018 này, Lập tiếp tục bước đà đã vạch sẵn để làm MV parody “Em gái mưa”, thu về hơn 7 triệu lượt xem, đứng Top 4 trending sau 7 ngày ra mắt trên kênh Youtube, sau đó là gần 4 tỷ đồng cho dự án web-drama “Ai chết giơ tay”, chiếu miễn phí trên Youtube.

Huỳnh Lập - 25 tuổi, từ kẻ tay trắng đến nghệ sĩ triệu view: “Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu” - Ảnh 3.

Huỳnh Lập trở thành Quán quân tại Cười xuyên Việt.

Nhìn lại những thành công liên tiếp do chính tay Huỳnh Lập tạo dựng và gặt hái suốt 3 năm qua, nhiều nghệ sĩ như Hoài Linh, Lê Giang, Trấn Thành… từng gật đầu thán phục. Nghệ sĩ Hoài Linh từng nhận định: "Chú thật sự ngưỡng mộ con, ngưỡng mộ từ khả năng, từ sức lao động, từ sự sáng tạo và cả nhiệt huyết của con dành cho bộ môn nghệ thuật này. Con không chỉ đem đến tiếng cười mà con còn đem lại niềm tin cho tất cả anh em nghệ sĩ trẻ giống như con”.

Vậy mà, với Huỳnh Lập, mọi việc anh đang làm ở thời điểm hiện tại, chỉ là hiện thực hoá niềm đam mê nghệ thuật vẫn luôn âm ỉ cháy bao năm, cũng nhằm mục đích phục vụ khán giả là trước nhất. Còn lượt view, top trending với anh chỉ đo lường ở con số. Ngay cả sự khen ngợi của khán giả, anh chị em đồng nghiệp cũng là động lực để anh tiếp tục hành trình phát huy sáng tạo, theo đuổi đam mê của mình.

Không chỉ vậy, những gì Huỳnh Lập đã và đang làm ngày hôm nay còn xuất phát từ khó khăn mà anh từng trải qua trong quá khứ. Giống như Lập từng chia sẻ trong nhiều bài phỏng vấn trước báo chí rằng, Huỳnh Lập hiện tại là tiếp nối cho một Huỳnh Lập thời niên thiếu đầy tự ti, lặng lẽ, mang đầy vết thương cả trên cơ thể lẫn tinh thần, khiến chính bản thân anh còn không nhận thức được mình đã bị căn bệnh trầm cảm cuốn lấy suốt tháng ngày trưởng thành. Do đó, sự tự tin, hoạt ngôn, hài hước, duyên dáng ngày hôm nay, giống như sự bù đắp cho quá khứ chằng chịt những vết sẹo sau vụ tai nạn năm 10 tuổi, mà theo trí nhớ của Huỳnh Lập, anh cảm nhận chân thật khoảnh khắc sắp chết như thế nào.


Huỳnh Lập - 25 tuổi, từ kẻ tay trắng đến nghệ sĩ triệu view: “Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu” - Ảnh 4.

Dự án thành công nhất năm 2017 của Huỳnh Lập: Tấm Cám, chuyện Huỳnh Lập kể với kinh phí 2,5 tỷ đồng.


4-5 năm luôn phải bịt kín mặt để phục hồi da sau vụ tai nạn, lại bị mất đi toàn bộ phần răng cửa đã khiến Huỳnh Lập bị bạn bè trêu chọc. Dần dần, anh thu mình vào lớp vỏ bọc lúc nào không hay biết. Không trò chuyện, không cười đùa, không nhìn vào mắt bất kỳ ai. Cho tới tận lúc vào cấp 3, khi được gia đình đặt cho bộ răng giả tháo lắp và chữa trị tâm lý, được thầy cô đề bạt tham gia các hoạt động của trường đã làm thức tỉnh Huỳnh Lập, giúp anh dần tự tin hơn.

Huỳnh Lập - 25 tuổi, từ kẻ tay trắng đến nghệ sĩ triệu view: “Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu” - Ảnh 5.

“Ông trời không lấy hết của ai điều gì” - câu nói đó hoàn toàn chính xác với Huỳnh Lập. Bởi 4-5 năm khép mình trong căn bệnh trầm cảm sau tai nạn thì đến ngưỡng tuổi trưởng thành, anh đã được sống là chính mình và tự tin phát triển hết khả năng bản thân. Đặc biệt hơn nữa, nhờ tuổi thơ đầy tự ti đó đã giúp Huỳnh Lập trưởng thành sớm hơn bạn bè đồng trang lứa rất nhiều, mặc dù suy nghĩ, tâm tưởng của anh vẫn giữ được sự vô ưu, không nặng nề với mọi chuyện. Chính bởi suy nghĩ đó, cho nên, khi nhìn lại quãng thời gian đã qua, Huỳnh Lập thừa nhận anh thấy mọi thứ rất đáng yêu, dí dỏm. Và để giữ lại hình ảnh đó, Huỳnh Lập đã mang toàn bộ vào clip “Kính vạn bông” của nhóm DamTV nhiều năm trước, tự biến mình trở nên xấu xí, ngờ nghệch nhưng dễ thương chứ không hề kinh khủng nếu đặt suy nghĩ bản thân trong một vũng lầy bi kịch.

Vì vậy, Huỳnh Lập chỉ quan niệm: “Những gì xảy ra với mình là đáng xảy ra với mình, để có được bài học”. Để rồi cứ thế, anh tiếp tục sống hết mình ở tuổi 20, dốc hết nhiệt huyết cho nghệ thuật, như thể đã từng bỏ phí quá nhiều thời gian.


Huỳnh Lập - Đề cử Top 21 Nhân vật truyền cảm hứng

Huỳnh Lập - 25 tuổi, từ kẻ tay trắng đến nghệ sĩ triệu view: “Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu” - Ảnh 7.


Làm nghệ thuật vì mọi người trước đã


Nhìn về chặng đường nghệ thuật của Huỳnh Lập, tính từ dấu mốc “Cười xuyên Việt 2015”, chắc chắn nhiều người sẽ hình dung tới một chàng trai tài năng nhưng bình lặng. Cái bình lặng ở đây không chỉ đến từ cuộc sống cá nhân mà ngay cả những bước tiến trong sự nghiệp cũng khá nhẹ nhàng. Bởi ngoài những vai trò đạo diễn, diễn viên ở các dự án lớn nhỏ trong showbiz, rồi sản phẩm parody, web-drama tự thực hiện, Lập đâu còn gì để nói. Ngay cả chút ít scandal cũng chẳng kiếm ra nổi ở nam diễn viên 25 tuổi này. Thế nhưng, chẳng có điều nhẹ nhàng nào trải lối cho thành công, cũng chẳng có bình yên nào không đi qua giông bão.

Cũng giống như bao người nghệ sĩ khác, trên sân khấu sẽ là nỗi trăn trở mang lại tiếng cười, xúc cảm cho khán giả. Nhưng sau khi tấm màn nhung kia khép lại, ai cũng phải mang trong mình nỗi lo lắng kiếm từng đồng để trang trải cuộc sống.

Là một trong những nghệ sĩ trẻ đi đầu trong làn sóng web-drama nên vô hình chung, áp lực từ sản phẩm, từ trông đợi của khán giả, từ những bước dài hơi tiếp theo luôn là gánh nặng để Huỳnh Lập phải dồn tâm sức tính toán. Cũng giống như bao người nghệ sĩ khác, trên sân khấu sẽ là nỗi trăn trở mang lại tiếng cười, xúc cảm cho khán giả. Nhưng sau khi tấm màn nhung kia khép lại, ai cũng phải mang trong mình nỗi lo lắng kiếm từng đồng để trang trải cuộc sống. Ấy vậy mà, Huỳnh Lập lại có phần táo bạo hơn nhiều đồng nghiệp khác, khi anh có bao nhiêu tiền là sẵn lòng đem ra làm sản phẩm phục vụ khán giả. Cái đáng nói là, sản phẩm Lập làm ra được đầu tư bạc tỷ, nhưng lại chiếu miễn phí trên Youtube.


Huỳnh Lập - 25 tuổi, từ kẻ tay trắng đến nghệ sĩ triệu view: “Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu” - Ảnh 9.

MV Em gái mưa Parody


“Không phải ở đâu cũng có rạp phim, không phải người nào cũng bỏ tiền ra coi phim, vì đôi khi cuộc sống của họ quá khó khăn. Nên thôi, mình quyết định là mình làm nghệ thuật vì mọi người trước. Mình đầu tư các sản phẩm như “Tấm Cám: Chuyện Huỳnh Lập kể” và gần đây là “Ai chết giơ tay”. Mình nhận được sự đồng cảm của khán giả, bởi vì những gì mình mang tới cho khán giả là cả tấm lòng chứ không mưu cầu điều gì, không hề có sự kinh doanh. Do vậy khán giả cũng đón nhận sản phẩm hoàn toàn thoải mái. Bên cạnh đấy khán giả thấy tấm chân tình của mình thì khán giả cũng sẽ thương mình” - Huỳnh Lập giãi bày.

Lập tự tin rằng nếu mình sống tốt, mình hết mình với nghề thì chắc chắn bây giờ hay nhiều năm nữa, Lập vẫn giữ được một chỗ đứng trong lòng khán giả.

Nghe có vẻ lạ, nếu là antifan, hẳn sẽ cho rằng Huỳnh Lập chỉ nói miệng cho vui lòng khán giả. Nhưng thật sự Lập đã làm nghệ thuật như vậy suốt thời gian qua. Có vất vả, có lo lắng đấy, vậy nhưng, Huỳnh Lập hiểu anh đang nhận được rất nhiều tình yêu từ khán giả và đang trong giai đoạn tuổi trẻ sung sức nhất, có nhiều năng lực mà cố gắng hết mình, và còn để kiếm tiền. Lập tự tin rằng nếu mình sống tốt, mình hết mình với nghề thì chắc chắn bây giờ hay nhiều năm nữa, Lập vẫn giữ được một chỗ đứng trong lòng khán giả.

Huỳnh Lập - 25 tuổi, từ kẻ tay trắng đến nghệ sĩ triệu view: “Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu” - Ảnh 11.


Thà làm dở chứ không làm ẩu


Hầu hết các cộng sự đều miêu tả về Huỳnh Lập là một người cầu toàn, khó tính trong công việc và luôn biết cách truyền năng lượng tới tất cả mọi người xung quanh. Còn tôi biết, chặng đường từ DamTV đến nam diễn viên trẻ được nhiều người yêu mến, có chút kiêng nể nhưng hôm nay thì khó tính, cầu toàn thôi chưa đủ mà còn phải có sự kiên trì, nhẫn nại đến thế nào.


Huỳnh Lập - 25 tuổi, từ kẻ tay trắng đến nghệ sĩ triệu view: “Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu” - Ảnh 12.

Web drama “Ai chết giơ tay” với số vốn 7 tỷ, đã gặt hái được rất nhiều thành công.


“Muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn bền thì phải đi chung” - đó là quan điểm của Lập khi làm nghệ thuật. Cũng từ nguyên tắc bất di bất dịch đó mà cho đến nay, sau nhiều năm hoạt động, dịch chuyển, Huỳnh Lập vẫn còn những người cộng sự thân thiết bên cạnh, sẵn sàng đứng ra hỗ trợ đắc lực cho anh từ hậu kỳ, hậu phương cho tới việc xuất hiện trên từng khung hình.

Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu.

“Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu. Bởi vì bản thân mình đã có sự chỉn chu trong sản phẩm thì chắc chắn sẽ mang đến điều tích cực cho khán giả. Mình trau chuốt cho sản phẩm của mình trước đi, rồi đến khán giả, thành công hay không để cho khán giả nhận định” - Huỳnh Lập.

Sự thật là, có lẽ chưa bao giờ, Huỳnh Lập lại sống trọn vẹn cho nghệ thuật như lúc này. Báo giới, khán giả gọi Huỳnh Lập là “đạo diễn triệu view”, “ông hoàng web drama”. Thế nhưng, vẫn giữ lối khiêm nhường đến lạ, Huỳnh Lập lại cho rằng, ngần ấy thành công cũng chỉ như cách anh trả lễ cho cái sự tự học trong suốt ngần ấy năm của chính mình, cùng niềm đam mê được cống hiến cho nghệ thuật chưa khi nào ngừng thôi thúc.

Lập không chạm tay đến ánh hào quang bằng sự đầy đủ về vật chất và tinh thần, mà Lập cũng đã đổ mồ hôi và nước mắt như bao thanh niên đang trầy trật trên con đường theo đuổi ước mơ của mình.

Tôi tin rằng, câu chuyện của Huỳnh Lập, ở năm 10 tuổi hay ngay lúc này cũng mang một nguồn năng lượng rất riêng. Điều quan trọng nhất là, chúng ta có thể nhìn thấy đằng sau một Huỳnh Lập thành công như hiện tại, đã từng là một Huỳnh Lập đầy rẫy mặc cảm, khó khăn, có đủ những vấn đề rất đời thường, vất vả và trăn trở giống với tất cả người trẻ khác. Lập không chạm tay đến ánh hào quang bằng sự đầy đủ về vật chất và tinh thần, mà Lập cũng đã đổ mồ hôi và nước mắt như bao thanh niên đang trầy trật trên con đường theo đuổi ước mơ của mình.  Điều đó đã giúp Lập trở thành một hình mẫu thật đẹp, nét đẹp đó không chỉ đánh giá ở vẻ bề ngoài, mà còn là một trái tim đầy nhiệt huyết, với những trăn trở rất riêng để cống hiến cho khán giả, cho nghệ thuật như lẽ sống mà anh cần có.


Huỳnh Lập - 25 tuổi, từ kẻ tay trắng đến nghệ sĩ triệu view: “Làm phim, thà làm dở chứ không làm ẩu” - Ảnh 15.

Ngọc Min
Bi
Tổng hợp

Huỳnh Lập

Đề cử hạng mục

Nhân vật truyền cảm hứng

Hạng mục
Nhân vật
truyền cảm hứng
  • Nhân vật truyền cảm hứng 20 Đề cử
  • Đời sống giới trẻ 5 Hạng mục 30 Đề cử
  • Giải trí 7 Hạng mục 55 Đề cử
  • Dự án CSR Truyền cảm hứng
  • Tin tức